Hào hứng với thông tin từ Trung Quốc, vàng thế giới tăng cao

Hào hứng với thông tin từ Trung Quốc, vàng thế giới tăng cao

Hào hứng với thông tin từ Trung Quốc, vàng thế giới tăng cao

13:41 - 08/03/2019

Sức hấp bất chấp dẫn rủi ro tăng cao, kéo giá vàng chạm mức đỉnh 1 tháng sau khi tăng trưởng kinh tế quý 4 của Trung Quốc khả quan hơn dự đoán.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ đột ngột dừng lại khi chính phủ bất ngờ tăng thuế

Thông tin phát đi từ Trung Quốc cho thấy GDP của nước này trong quý 4 năm ngoái tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 9,1% trong quý 3, nhưng lại nhanh hơn so với mức tăng trưởng 8,6% đã dự báo trước đó.

“Báo cáo của Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế không quá tồi tệ như chúng ta đã lo lắng. Sự sợ hãi trên thị trường có vẻ hơi thái quá”- Bonnie Liu, chuyên gia phân tích tại Macquarie, Thượng Hải bày tỏ.

Mặc dù không đủ xấu để kích thích một chính sách thật mạnh tay nhưng những con số này kỳ vọng sẽ khiến chính sách tiền tại tại Bắc Kinh mềm dẻo hơn, từ đó, kéo giá các tài sản đi lên, bao gồm cả vàng.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1660/oz, giảm sau khi chạm mức cao 1 tháng tại $1,667.41 đã thiết lập trong ngày.

Có thể thấy, vàng đã tăng giá cùng các tài sản rủi ro khác như chứng khoán và hàng hóa cơ bản khi thông tin trên được phát đi. Đồng Euro cũng lên giá so với USD, giảm bớt áp lực giảm giá cho vàng.

Hôm nay, tỷ giá Euro/USD phổ biến ở mức hơn 1,27 USD/Euro. Phiên 16/1, đồng Euro đã giảm giá xuống mức thấp nhất so với USD trong 17 tháng do những lo ngại sau khi hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s hạ điểm tín nhiệm của 9 quốc gia trong khối Eurozone vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong khi đó, đồng Rupee Ấn Độ hồi phục trở lại, ở mức cao nhất trong 5 tuần, hỗ trợ nhu cầu mua vàng trang sức tại quốc gia này khi mà mùa lễ cưới đang đến gần. Người đứng đầu một nhà bán lẻ trang sức lớn nhất Ấn Độ cho biết nhu cầu vàng trang sức tại quốc gia tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới này đã tăng 5-7% năm 2011 và dự kiến sẽ tăng thêm 10-15% trong năm nay.

Theo các chuyên gia, trong dài hạn, giá vàng vẫn cho thấy triển vọng tăng tốt, do khủng hoảng tài chính, nỗi lo lạm phát toàn cầu và nhu cầu đa dạng hóa tài sản dự trữ tại các quốc gia. Tuy nhiên, trong ngắn hạn vàng tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh giảm khi mà lực mua từ Trung Quốc giảm, đồng Euro chịu áp lực lớn do các quốc gia trong khu vực này liên tiếp bị hạ bậc tín dụng.

“Các Ngân hàng Trung Quốc vẫn mua vào với khối lượng nhỏ nhưng hoạt động có vẻ chững lại”- một trader tại Singapore nhận xét.