Nhu cầu vàng tại Ấn Độ đột ngột dừng lại khi chính phủ bất ngờ tăng thuế

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ đột ngột dừng lại khi chính phủ bất ngờ tăng thuế

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ đột ngột dừng lại khi chính phủ bất ngờ tăng thuế

13:42 - 08/03/2019

Giới phân tích cho rằng, động thái tăng thuế nhập khẩu của chính phủ Ấn Độ đúng thời điểm bắt đầu mùa cưới có thể sẽ kìm hãm sức mua trong thời gian tới.

Hào hứng với thông tin từ Trung Quốc, vàng thế giới tăng cao

Các thương nhân cho biết, nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ – nơi người dân lẫn các nhà kinh doanh trang sức đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ cho mùa cưới và mùa lễ hội năm 2012 – đột ngột dừng lại trong buổi chiều hôm nay 17/1 do giá vàng tăng sau khi chính phủ bất ngờ nâng thuế nhập khẩu kim loại quý.

Được biết, chính phủ Ấn Độ hôm nay quyết định tăng 2% thuế nhập khẩu vàng, từ mức 300 Rs/10 gram trước đó, và tăng 6% thuế nhập khẩu bạc, từ 1.500 Rs/kg trước đó.

Sau tin này, giá vàng trên sàn giao dịch MCX ở Ấn Độ bỗng dưng tăng 1% lên 27.740 Rs/10 gram.

Giá vàng lẽ ra tăng mạnh hơn sau tin này nhưng vì đồng Rs ở mức cao nhất 2 tháng đã kìm hãm giá vàng đi lên. Đồng nội tệ của Ấn Độ có vai trò quan trọng đối với những biến động của giá vàng tính theo đồng USD.

Harshad Ajmera, một thương nhân tại Kolkata cho biết “Hoạt động mua vàng bỗng nhiên ngưng lại sau thông báo mới về thuế”.

Giới phân tích cho rằng, động thái tăng thuế nhập khẩu của chính phủ Ấn Độ đúng thời điểm bắt đầu mùa cưới có thể sẽ kìm hãm sức mua trong thời gian tới. Mùa cưới ở Ấn Độ bắt đầu từ 15/1 và kéo dài đến hết tháng 4.

Ngọc Toàn

Theo TTVN/Reuters